Lưu Nhanh Kinh Nghiệm Đến Viếng Mộ Cô Sáu Côn Đảo

  • Đăng bởi Admin
  • Ngày đăng: 02/04/2023
  • Danh mục Côn Đảo

Mục lục nội dung bài viết

Nếu bạn đang có dự định đến thăm viếng mộ Võ Thị Sáu Côn Đảo thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây.

Kinh Nghiệm Đến Viếng Mộ Cô Sáu Chi Tiết A-Z

Tại sao nên viếng mộ Võ Thị Sáu Côn Đảo ?  

Mộ cô Sáu là nơi thờ cúng vị nữ anh hùng lực lượng vũ trang nhân nhân Võ Thị Sáu. Cô Sáu hy sinh vào ngày 23/01/1952, khi mới 18 tuổi cô đã phải trải qua những hình thức tra tấn dã man của địch, và bị đem ra pháp trường xử bắn. Sự hy sinh bất khuất của người nữ anh hùng Võ Thị Sáu được thể hiện khi cô cất lên tiếng hát trên hành hình, và được yêu cầu không bịt mắt để có thể nhìn thấy Tổ quốc mình lần cuối. 

Viếng mộ Cô Sáu Côn Đảo

Ngày nay người ta viếng mộ cô không chỉ để thể hiện lòng thành kính, biết ơn mà còn tới cầu tài cầu lộc, sức khỏe, bình an. Người ta đồn rằng mộ cô rất linh thiêng, luôn sẵn sàng giúp đỡ những người thành tâm. Thậm chí, nhiều người dân Côn Đảo thờ phụng cô Sáu tại nhà và làm lễ giỗ cho cô.

Di chuyển đến mộ cô Sáu bằng cách nào?

Mộ người nữ anh hùng Võ Thị Sáu hiện nằm ở khu B nghĩa trang Hàng Dương (Côn Đảo). Để đến đây, trước tiên du khách phải tới Côn Đảo. Có 2 sự lựa chọn đó là máy bay hoặc tàu.

  • Máy bay đi Côn Đảo: Mới đây, du khách đã có thể bay thẳng Côn Đảo từ Hà Nội với hãng hàng không Bamboo Airways thay vì chỉ có thể đi từ Tân Sơn Nhất (TP.HCM) và sân bay Cần Thơ trên chuyến bay của Vietnam Airlines. Bởi vậy rất thuận tiện khi đặt vé đi lễ Côn Đảo, giá vé từ 1,1 - 2,5tr/lượt. 
  • Đi tàu: Du khách có thể đi tàu ra Côn Đảo viếng mộ cô Sáu từ cảng Cát Lở Vũng Tàu. Tại đây có 4 tàu chính đi Côn Đảo là CQ-03, tàu cánh ngầm Greenlines, tàu Côn Đảo 9 và Côn Đảo 10. Hoặc cách khác là đi từ cảng Trần Đề tại Sóc Trăng với tàu Superdong với thời gian chưa đầy 3 tiếng, giá khoảng 300,000vnđ/lượt.

Từ đây bạn có thể thuê xe đến thẳng nghĩa trang Hàng Dương. Bước vào trong nghĩa trang này, du khách rất dễ nhận ra mộ Võ Thị Sáu Côn Đảo bởi đây là ngôi mộ nổi bật nhất nằm ở bên trái cổng chính dẫn vào.

Thời gian đẹp nhất để đến viếng mộ Võ Thị Sáu

Võ Thị Sáu là nữ anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Chị đã hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc khi ở tuổi 18. Mộ cô Sáu nằm ở nghĩa trang Hàng Dương, cách trung tâm thị trấn Côn Đảo 1km. Hằng năm, vào những ngày đầu năm mới, ngày giỗ Cô Sáu 23/01 hay ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7 đều có rất nhiều người đi du lịch Côn Đảo để đến viếng mộ người nữ anh hùng của dân tộc.

Tuy nhiên, thời điểm tuyệt vời nhất để đi viếng mộ Võ Thị Sáu Côn Đảo chính là từ tháng 10 đến tháng 2 dương lịch hằng năm. Bởi thời tiết ở Côn Đảo lúc này đang là mùa khô nên không gian rất thoáng, ánh nắng chan hòa và cảnh sắc tuyệt đẹp.

Mộ Cô Sáu về đêm

Nghĩa trang Hàng Dương luôn mở cửa cả ngày kể cả cuối tuần và ngày lễ nên du khách có thể đến bất cứ thời gian nào đều được. Thế nhưng, thông thường, lễ viếng mộ Cô Sáu sẽ diễn ra khoảng sau 23 giờ bởi nhiều người cho rằng đây là thời điểm linh thiêng nên nếu thành tâm thì mong ước sẽ trở thành sự thật.

Những lưu ý khi đi viếng mộ Võ Thị Sáu Côn Đảo

Vào thời điểm ban ngày, du khách chỉ nên làm lễ trình cô Sáu và làm lễ tưởng niệm mộ các chiến sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do của đất nước đang được chôn cất tại nghĩa trang Hàng Dương như Nguyễn An Ninh, Lê Hồng Phong,...

Điều chú ý nhất khi đến nghĩa trang Hàng Dương là bạn phải đi hết các khu từ A đến khu D. Khi đã hoàn thành hết các thủ tục lễ viếng thì du khách có thể trở về nghỉ ngơi hoặc đi tham quan các địa điểm du lịch ở Côn Đảo khác như nhà tù Côn Đảo, chùa Núi Một,...

Vào thời điểm tối, khi mặt trời lặn là khoảng thời gian tiếp tục quy trình lễ mộ cô Sáu. Trước khi đến viếng mộ cô Sáu thì du khách có thể qua đài tưởng niệm 1 lần nữa rồi trở về tiếp tục lễ viếng. Nếu mang theo nhiều đồ lễ viếng thì nên đến sớm để chuẩn bị bày đồ vì thời gian này sẽ rất đông người.

Một điều cấm kỵ nhất khi đến viếng mộ Cô Sáu chính là không chen lấn xô đẩy, gây mất trật tự, rối loạn trước mộ. Vì là nơi các chiến sĩ an nghỉ nên bạn hãy đi nhẹ, nói khẽ để bày tỏ sự kính trọng, biết ơn đối với những người đã hy sinh cho đất nước, cũng như tạo văn hóa nơi linh thiêng.

Hơn nữa, đây là chốn tâm linh thiêng liêng, nên du khách trước khi đến cần ăn mặc nghiêm túc và lịch sự, không lớn tiếng tại khu vực lễ viếng.

Chuẩn bị đồ lễ khi thăm mộ Võ Thị Sáu Côn Đảo

Đối với đồ lễ cô Sáu thì cần chuẩn bị lược, gương, quần áo, nón lá, trái cây, nước suối,.. Ngoài ra, có thể biến tấu thêm một số đồ hiện đại như xe, điện thoại,...Và một thứ không thể thiếu chính là hoa.

Đồ lễ viếng mộ Cô Sáu

Theo kinh nghiệm đi lễ cô Sáu của những người đi trước thì cô Sáu thích nhất hoa có màu trắng nên du khách có thể chọn cúc trắng hoặc hoa hồng bạch đều được. Đối với mâm ngũ quả thì nhất định phải có 1 quả lêkima nhé.

Khi mang đồ đến cúng thì để ngửa nón lá lên rồi đặt đồ cúng vào đó và đặt bộ lễ lên mộ cô Sáu. Nếu sợ lễ viếng mộ Võ Thị Sáu Côn Đảo không được chu đáo thì du khách có thể nhờ sự giúp đỡ của người dân địa phương.

Các bạn lưu ý nên khấn công danh sự nghiệp chứ không xin tình duyên và không nên gọi tên nhau trong khu vực nghĩa trang này. 

Chờ một lúc sau khi cúng thì xin lộc mang về và bưng mâm đồ cúng. Sau đó quay lại khu tưởng niệm đem đồ vàng mã đi hóa.

Hy vọng những thông tin về viếng mộ Võ Thị Sáu Côn Đảo trên đây sẽ giúp cho chuyến du lịch của các bạn thêm phần đáng nhớ và thật là trọn vẹn.

tags: