'Lắng Mình' Trước Vẻ Trang Nghiêm Của Nghĩa Trang Hàng Dương Côn Đảo

  • Đăng bởi Admin
  • Ngày đăng: 22/03/2023
  • Danh mục Côn Đảo

Mục lục nội dung bài viết

Nếu bạn luôn đau đáu trong tim những quá khứ lịch sử đau thương mà hào hùng của dân tộc, bạn muốn thể hiện lời cảm ơn sâu sắc đến những người đã ngã xuống để bảo vệ sự bình yên cho mảnh đất này, thì đừng quên viếng thăm nghĩa trang Hàng Dương ở Côn Đảo.

 

Đôi nét về nghĩa trang Hàng Dương

Côn Đảo được coi là chốn "địa ngục trần gian" - nơi biết bao những tù nhân chiến tranh và các anh hùng liệt sĩ phải ngã xuống trong thời chiến từ những năm 1862 đến năm 1975.

Chính vì vậy, để tưởng niệm và giúp họ được ra đi an yên, thanh thản, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã giao cho Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, kết hợp với Viện kỹ thuật Công binh và Tổng công ty xây dựng Trường Sơn xây dựng nghĩa Trang Hàng Dương.

Với ý nghĩa sâu sắc và giá trị lịch sử to lớn, nơi đây được xem là một trong những chốn tâm linh thiêng liêng nhất tại Côn Đảo mà du khách không nên bỏ qua trong chuyến du lịch của mình.

Nghĩa trang Hàng Dương - một vài thông tin cơ bản

- Địa chỉ: Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

- Giờ mở cửa: Mở cửa cả ngày đêm của tất cả các ngày trong tuần

- SĐT: 0254 6550 281

Kiến trúc ấn tượng của nghĩa trang Hàng Dương

Toàn thể không gian nghĩa trang liệt sĩ Hàng Dương chiếm tới gần 20 ha, với 1.913 ngôi mộ, trong đó 793 mộ có tên và địa chỉ cụ thể, còn lại là những ngôi mộ vô danh. Mặc dù các ngôi mộ được sắp xếp không đều nhau nhưng lại được chia ra khá rõ ràng theo các khu A - B - C - D.

  • Khu A có 688 ngôi mộ hầu hết đều được xây từ năm 1945 trở về trước, với 2 phần mộ tiêu biểu là mộ của nhà yêu nước Nguyễn An Ninh và liệt sĩ cách mạng Lê Hồng Phong.
  • Khu B có 695 ngôi mộ được xây dựng từ năm 1945 đến 1960, không chỉ chứa hài cốt của các tù nhân chiến tranh mà nơi đây còn có phần mộ chị Võ Thị Sáu và anh hùng Cao Văn Ngọc, khiến bất cứ ai khi đến thăm viếng nghĩa trang Hàng Dương đều không thể bỏ qua khu vực này.
  • Khu C được dựng từ năm 1960 đến 1975, bao gồm 373 ngôi mộ, trong đó có hài cốt của người anh hùng Lê Văn Việt vĩ đại.
  • Khu D thì mới được xây dựng gần đây với 157 ngôi mộ và được quy tụ các mộ chuyển từ nghĩa trang Hàng Keo, Hòn Cau đến, để du khách có thể dễ dàng hành hương.

Song, điểm nổi bật nhất tại nghĩa trang liệt sĩ Hàng Dương ở Côn Đảo chính là khu tưởng niệm với các bức tượng đài bằng đá sừng sững, tái hiện tinh thần đấu tranh hiên ngang của những con người yêu nước vĩ đại. 

Điển hình là tượng đài được lấy cảm hứng từ câu chuyện "Chết còn cởi áo cho nhau" cao 9m, nặng 25 tấn và dưới chân ghi hàng chữ "Vĩnh biệt các đồng chí", thể hiện được tinh thần cách mạng bất khuất của người chiến sĩ, khiến ai đến viếng thăm cũng không khỏi xúc động, nghẹn ngào.

Hay bên trong nghĩa trang Hàng Dương còn có tác phẩm mang tên "Bất khuất" cao 3,2m, dài 22m, tựa như bức tường nhà lao thực dân đang giam cầm, xiềng xích những tù nhân, nhưng không ngăn nổi tinh thần quật cường và ý tưởng giải phóng dân tộc mãnh liệt của họ.

Bên cạnh đó là bức tượng "Hy vọng" cao 5m, tái hiện hình ảnh người nữ anh hùng huyền thoại của Việt Nam là chị Võ Thị Sáu, đang đứng hiên ngang trong gió biển với một tinh thần đầy lạc quan. Nó sống động và chân thật đến mức ta như được tận mắt chứng kiến cảnh tượng trước lúc hi sinh của chị, để rồi xúc động và nghẹn ngào đến lạ.

Hoạt động không thể bỏ qua tại nghĩa trang Hàng Dương

Không giống tất cả các điểm du lịch ở Côn Đảo khác, dù là ngày hay đêm thì nơi đây vẫn luôn có bóng du khách đến viếng mộ, thậm chí khi đêm xuống thì số người lại càng tăng lên, vì người ta tin rằng 12 giờ đêm là thời điểm mà cõi âm và cõi dương có thể liên kết với nhau thông qua tâm niệm, nên sự tri ân sẽ dễ dàng truyền tải hơn.

Tất nhiên, khung cảnh ban đêm luôn có đèn chiếu sáng khắp mọi nơi, cực kỳ huyền ảo và lung linh, nên bạn chẳng có gì phải sợ đâu!

Theo kinh nghiệm viếng nghĩa trang Hàng Dương của nhiều người, nếu muốn cầu công danh, tài lộc hay sự nghiệp thì du khách hãy đến chùa, còn khi bước vào nghĩa trang Hàng Dương hãy dâng lên các phần mộ những nén hương thơm và những bó hoa tươi thắm, để gửi những lời cảm ơn chân thành từ sâu trái tim đến với những người đã phải dùng cả máu để cho ta một cuộc sống bình yên, hạnh phúc như ngày nay. Đó mới là thứ mà những anh hùng liệt sĩ đang cần từ bạn.

Tuy nhiên, bạn đừng quên nhé, trong lúc dâng hương hãy đi nhẹ, nói khẽ để bảo vệ cho sự thanh tĩnh và bình yên của nơi đây.

Hướng dẫn đi lễ ở nghĩa trang Hàng Dương

  • Ban ngày: Đầu tiên thắp hương ở tượng đài trước tiên. Các khu A, D, C ít người viếng nên khá lạnh lẽo nên tốt nhất thắp hương ngay ban ngày.
  • Ban đêm: Mọi người có thể mua lễ trên đường đến nghĩa trang hay chuẩn bị từ ở nhà. Vẫn không quên viếng đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ trước. Một số thứ cần chuẩn bị như bông vàng, bộ đồ cúng, bông cúc trắng, bồ đồ cúng để viếng mộ cô Sáu.Sau khi cúng xong ở mộ cô Sáu thì chờ một lát trước khi xin lộc và hóa vàng.

Có thể nói, nghĩa trang Hàng Dương không chỉ là chứng tích tội ác của thực dân, đế quốc, mang theo âm hưởng sầu bi, mà còn thể hiện được tinh thần đấu tranh hào hùng của dân tộc, và lòng yêu nước vĩ đại của những người liệt sĩ, khiến những thế hệ đời đời sau luôn luôn biết ơn và tự hào.